ข่าวสาร
สถานีอวกาศจีน Tiangong-1

มีการเกาะติดสถานการณ์ของสถานีอวกาศจีน Tiangong-1 มานานร่วมเดือน และตอนนี้เราก็ใกล้เข้าถึงช่วงเวลาสำคัญแล้ว ณ เวลานี้ เศษซากสถานีอวกาศของจีนที่ขาดการควบคุมสามารถตกใส่โลกได้ตลอดเวลา และนักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ว่ามันจะโหม่งโลกในช่วงปลายเดือนมีนาคม - ต้นเดือนเมษายน โดยช่วงเวลา 5 วันอันตรายที่ต้องจับตาดูกันให้ดีนั้น เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคม เป็นช่วงเวลาที่มีแนวโน้มสูงว่ามันจะโหม่งโลก

ปีที่แล้ว จีนประกาศสู่สาธารณชนว่า พวกเขาไม่สามารถควบคุม และไม่สามารถติดต่อสื่อสารกับสถานีอวกาศ Tiangong-1 ได้อีกต่อไป โดยชื่อของมันตั้งตามภาษาจีนที่มีความหมายว่า "ปราสาทบนสรวงสวรรค์" สิ่งที่ทำได้ก็คือปล่อยให้มันล่องลอยอยู่ในวงโคจรรอบโลก โดยที่ไม่สามารถปรับทิศทางและเส้นทางของมันได้เลย และมันรอคอยให้แรงดึงดูด นำพามันกลับมายังผิวโลก และตอนนี้ก็ใกล้ถึงเวลานั้นแล้ว ถ้าจะบอกว่าผู้คนทั่วโลกคอยเฝ้าดูว่ามันจะตกลงที่ไหน ก็คงจะไม่เกินจริงแต่อย่างใด

ตัวสถานีอวกาศมีน้ำหนักใกล้เคียง 19,000 ปอนด์ (8,620 กก.) และยาว 34 ฟุต (10 เมตร) แต่มันจะไม่โหม่งโลกในสภาพที่สมบูรณ์อย่างแน่นอน เพราะมันจะถูกเผาไหม้เมื่อพุ่งผ่านชั้นบรรยากาศโลก แต่ด้วยความที่สถานีอวกาศที่มีขนาดใหญ่และใช้วัสดุที่มีความหนาแน่นสูง ทำให้ยังคงเหลือเศษซากของมันที่จะโหม่งผิวโลก และนักวิทยาศาสตร์ยังคงคาดเดาไม่ได้ว่ามันจะตกลงที่ไหน

นับถอยหลังสู่ 5 วันอันตราย เศษซากสถานีอวกาศจีนโหม่งโลก!!!

ขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ thesun.co.uk

หน่วยงาน Aerospace.org อธิบายว่า "โดยปกติแล้ว มันง่ายกว่าที่จะทำนายเวลาที่มันจะเข้าสู่ชั่นบรรยากาศโลก ในขณะที่จุดตกของมันนั้นยากที่จะทำนาย และในกรณีของ Tiangong-1 เราบอกได้เพียงคร่าวๆ ว่า พิกัดที่สถานีอวกาศตกใสโลกจะอยู่ในพื้นที่ระหว่างเส้นละติจูด 43 องศาเหนือ ถึง 43 องศาใต้"

จากแผนที่ด้านบน จะเห็นว่ามีหลายประเทศอยู่ในกลุ่มเสี่ยง รวมถึงประเทศไทยด้วย แต่อย่างไรก็ดี โอกาสที่จะเศษซากของสถานีอวกาศจะหล่นใส่บ้าน หรือหล่นใส่หัวเรานั้น มีโอกาสน้อยกว่าการถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 ถึงล้านเท่า แต่เมื่อถึงเวลานั้น ชาวโลกคงต้องร่วมกันสวดภาวนาให้มันหล่นใส่มหาสมุทร หรือหล่นลงในย่านที่ไม่มีผู้คนอาศัยอยู่