ข่าวสาร

Mozilla's Project Things แพลตฟอร์มสำหรับการควบคุมทุกอุปกรณ์อัจฉริยะในที่เดียว

 
เมื่อ : 8 กุมภาพันธ์ 2561
ผู้เข้าชม : 1,674
 
 
 
เขียนโดย :   bywa
 
Mozilla's Project Things แพลตฟอร์มสำหรับการควบคุมทุกอุปกรณ์อัจฉริยะในที่เดียว
 
 
 
 
 
 

หากคุณมีบ้านที่เชื่อมต่ออยู่กับอุปกรณ์สมาร์ทต่างๆ มากมาย คุณอาจมีแพลตฟอร์ม เช่น Amazon Echo, Google Home หรือ Samsung SmartThings เพื่อช่วยให้คุณสามารถควบคุมทุกอย่างได้จากที่เดียว Mozilla ผู้สร้าง Firefox ก็ได้สร้างแพลตฟอร์มที่เรียกว่า Project Things ซึ่งเขาบอกว่ามันมีสรรพคุณที่จะทำให้คุณสามารถควบคุมอุปกรณ์สมาร์ทต่างๆ ทั้งหมดได้จากเว็บ โดยใช้ Raspberry Pi เพื่อตั้งค่าเครือข่าย

Mozilla เชื่อว่าแพลตฟอร์มดังกล่าว จะทำให้ผู้ใช้สามารถควบคุมและกำหนดค่าต่างๆ ได้เองมากขึ้น เพื่อให้ผู้ใช้ไม่ต้องเชื่อมโยงกับแพลตฟอร์มที่การตั้งค่าจะเป็นแบบ Preset อย่างเช่น Amazon Echo

แต่ด้วย Project Things ผู้ใช้จะสามารถสร้างเกตเวย์เชื่อมต่ออุปกรณ์สมาร์ทโฮมกับอินเทอร์เน็ตได้โดยตรง โดยแต่ละผลิตภัณฑ์จะมี URL เป็นของตัวเอง ให้ผู้ใช้สามารถควบคุมอุปกรณ์เหล่านี้โดยใช้อินเทอร์เฟซจากหน้าเว็บ หรือผ่านการควบคุมด้วยเสียง (ยังอยู่ในช่วงทดลอง) และคุณยังสามารถอัพโหลดผังบ้านที่แสดงตำแหน่งของอุปกรณ์ต่างๆ ภายในได้อีกด้วย

ณ ขณะนี้ Project Things ยังรองรับได้เฉพาะแต่อุปกรณ์สมาร์ทขนาดเล็กเท่านั้น โดนในเวอร์ชั่นล่าสุดได้เพิ่มการรองรับ Light Dimmers และ Smart Plugs

ข้อมูลของโครงการบ่งบอกชัดเจนว่าทั้งหมดยังอยู่ในช่วงพัฒนา ก็หวังว่าทาง Mozilla จะมีการเพิ่มเติม Add-on ที่รองรับอุปกรณ์อื่นๆ เพิ่มเข้ามาในอนาคต